Những câu hỏi thường gặp của người tu tập dành cho Thầy Hoàng Quý Sơn

LÀM SAO ĐỂ GIẢM CƠN NÓNG GIẬN - RẢI TÂM TỪ BI

KHI GẶP RẮC RỐI
Người hỏi: Chú ơi, chú có bực mình khi gặp người bê bối, vô trách nhiệm, ích kỉ, cái gì cũng muốn được hết về cho mình. Làm sao để tâm tịnh trước những việc mình thấy bực mình hả chú? Dọn dẹp cho người bê bối hoài, lúc đầu cháu làm ko suy nghĩ gì nhưng làm hoài cộng thêm thấy người đó cứ ích kỉ cái gì cũng muốn vơ vào mình, nên cháu sinh bực mình. Tự nhủ là kiếp trước họ làm được nhiều việc tốt nên giờ mình trả lại, nhưng thỉnh thoảng cháu vẫn bực và thấy tâm mình ko lành nữa. Vậy cháu có sai ko chú?
HoangDang: Sẽ có lúc bạn gặp người như thế nhưng vẫn cảm thấy bình thường vì có duyên với người ta. Trải qua rồi sẽ hiểu. Như trẻ con cái gì cũng đòi, đôi khi ích kỷ nhưng vẫn được yêu vậy. Tu nhiều thì dễ bỏ qua mấy cái đó còn người thường thỉnh

 
LÀM SAO CHO DỪNG SUY NGHĨ TIÊU CỰC
Người hỏi: Chú ơi làm thế nào để dừng suy nghĩ về một việc mà làm cho mình bực mình hoặc dừng một suy nghĩ tiêu cực nào đó? Khi con có một việc gì đó thường suy nghĩ ko dừng rồi không ngủ được . Ví dụ đang ăn cơm mà nghĩ đến cũng cảm thấy cơm ko muốn nuốt nữa. 
Thầy Hoàng Quý Sơn: Chỉ có chết thì mới dừng được suy nghĩ, nên những người như bạn hãy trì Chú Dược Sư và dùng chuỗi 18 hạt lần khi trì Chú hoặc niệm nam mô Dược Sư Phật liên tục để đối trị suy nghĩ tiêu cực, biến nó thành tích cực!

Một khi nó trở thành thói quen, ghiền trì chú niệm Phật, lần chuỗi thì sẽ chán suy nghĩ tiêu cực, và dần dần các loại phiền phức nó cũng không thích làm bạn với mình. Giống như bạn nhậu rũ đi nhậu hoài mình 0 đi thời gian thôi, họ đâu thèm rũ nữa!

Nói chung hễ nóng là sai rồi đó, nhưng nóng chút hết thì 0 sao cả. Mới đầu cho nóng cả ngày nhưng 0 được để bụng. Rồi đến nóng cả ngày nhưng 0 được qua đêm. Dần dần không được quá một hai giờ giờ, rồi không được quá 10 phút, 5 phút cứ thế giảm dần. Không vậy sau sẽ khó gần lắm. Rồi buồn, lo, sợ, hay đau khổ... Cũng thế hễ được 1 cái thì những cái kia cũng sẽ được nhanh thôi. Cứ giả sử đó là người tàn phế nóng không? Cứ tập suy nghĩ thế thì cũng có lúc bốc đồng nóng nhưng thoáng qua là hết ngay.

Đặc biệt nóng thì đừng nói, khi nói thì đừng nóng. Tập riết dù gặp lúc nóng như nước sôi nhưng khởi nóng xong là hết ngay, khi tâme mình hết nóng thì người đối diện cũng hết nhanh thôi! Khi tâm mình nóng giận thì lực đẩy mạnh lắm dù có nói nhẹ nhàng, nên vợ chồng ly dị chính vì cái lực thúc đẩy của tâm hai người khi gần nhau mà ra.
Chúng ta là người thường nên nóng là chuyện đương nhiên. Không nóng mới lạ hihihi!

DUYÊN - VÔ DUYÊN
Người hỏi: Chú ơi, nếu thật lòng muốn tu thì chỉ có tốt hơn hoặc ko có gì thay đổi chứ ko có xấu đi đúng ko chú? Hôm qua có 1 bạn nói bạn ấy đọc Chú Đại Bị bị khảo te tua luôn. Cháu nói bạn đó hỏi chú đi chứ cháu ko biết? Bạn đó nói ko có duyên với chú nên ko hỏi được. Nếu được chú trả lời bạn ấy với và cháu cũng muốn biết bị khảo là bị cái gì nữa? Hì hì
Thầy Hoàng Quý Sơn: Ma Tâm thì đọc kinh Phật cũng là tà. Như ngài Hư Vân nói, có vị Trụ Trì mỗi ngày hành lễ đốt nhang xong liền đọc Giết, Giết, Giết mỗi ngày như thế. Với tâm như vậy thì tụng kinh chú gì 0 đi vào ma đạo. Không biết chuyện của người hỏi cháu ra sao nên 0 nói được.
Người hỏi: Ah, bạn đó cũng có nói là bạn đó tâm ma nhiều, cháu cũng ko hiểu lắm. Hèn gì ko có duyên với chú là đúng rồi. Vậy thôi để tuỳ duyên xem bạn có quay lại chính đạo được ko. Bạn Đông Nghĩa nếu có duyên đọc được comment này thì thử hỏi chú thử, duyên cũng gần gần đến rồi đó.
-------
Cao Phương Thuỳ: Khi chuyên tâm đọc Kinh, niệm Phật, trì Chú, trong ta sẽ hình thành 1 khả năng: nhận diện được cơn nóng nảy, bực tức! Khi cơn nóng khởi lên, lập tức ta nhận diện được và biết tự nhủ là mình đang TU thì sẽ kiềm chế được nó trước khi nó phát tác! Dần dần thành quen, tính tình sẽ nhu thuận, coi mọi thứ đến, đi nhẹ nhàng hơn nhiều. Một trải nghiệm thực con đã trải qua và muốn chia sẻ.
Lê Trâm: xác nhận có nha Thuỳ!kiểu như bây giờ vô tư lắm.
--------
Thầy Hoàng Quý Sơn: Lily Lam đấy, nên cần phải học khôn. Vì chả ai ngu gì lại tự thích làm khổ mình. Như đã kể, ngày xưa tôi mà nóng thì nhà cháy ngay. Nhưng sau khi xong thì thấy thực chất mọi chuyện bình thường, sao lại nóng ta. Thế nhưng vì chủng tử nên nóng, phải tu tập dữ lắm. Hãy đọc câu thần chú này mỗi ngày và mỗi khi nóng: "Mọi chuyện tự nó sẽ giải quyết ổn thỏa, dù bạn có nóng hay 0 cũng chẳng thay đổi được gì cả, mà thường làm tồi tệ hơn".
Nếu chúng ta khổ thì đổi nó lại: "Mọi chuyện tự nó sẽ giải quyết ổn thỏa nếu mình 0 suy nghĩ gì cho mệt óc, nhất định kết quả sẽ tốt; ngược lại thì thường sẽ không tốt"!

BÌNH THƯỜNG HÓA MỐI QUAN HỆ
Người hỏi: Chú Sơn Quý Hoàng ơi, thường ngày cháu không hay cáu giận, xét nét mọi người, không "ghi nợ" chuyện gì với ai dù họ làm trái ý mình, có giận thì nguội rất nhanh (càng ngày cháu càng thuần hơn ạ).
Tuy nhiên chỉ với riêng 1 người duy nhất hễ họ làm gì cháu cũng cảm thấy căm ghét, nghi ngờ, khó chịu. Vậy mối quan hệ trái ngang như vậy là do đâu ạ? Và cháu nên phải làm gì với nó?
Người này với cháu không phải cứ muốn lờ đi, coi như vô duyên mà được vì có 1 mối quan hệ xa xa với nhau. Cháu chịu không biết làm sao để bình thường hóa quan hệ khi mọi việc người đó làm cháu đều cảm thấy ngứa mắt lắm, tức giận lắm.
Nhân câu hỏi của bạn Nguyet Le, cháu có thắc mắc này xin được hỏi chú luôn ạ!

Thầy Hoàng Quý Sơn: Bạn trì Chú Dược Sư cho nhiều nguyện cầu bình thường hóa mỗi khi gặp họ một thời gian sẽ hết.
Đêm ngủ có thể rải tâm từ bi: nguyện cho thế giới được sớm an lành, tất cả chúng sinh đồng được an lạc, không loài nào thù ghét hay làm tổn hại loài nào, nếu như (tên đương sự) và tôi từ vô lượng kiếp không ưa nhau xin hãy chấm dứt từ đây và làm bạn tốt, chân thành giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau.
Nhưng phải cầu nguyện với lòng chân thành. Các bạn hãy trở lại xem năm 2014 có phải đó là lời nguyện đầu tiên tôi đã đặt viên đá cho kết quả ngày hôm nay không??? Các bạn muốn thấy nhân quả nhãn tiền thì hãy xem đó mà biết thôi! Đừng xem thường năng lực của sự phát tâm trong không gian để có thể khiến mọi thứ trở thành sự thật, cho dù nhiều người nghĩ đó là chuyện điên rồ, không tưởng. Ngài Địa Tạng khi còn là một thiếu nữ không phát lời nguyện độ tận chúng sinh ở cõi địa ngục thì ngài đã không trở thành Địa Tạng Vương!

LÀM SAO ĐỂ KHÔNG CÒN BỎN XẺN
Người hỏi: Nam Mô A Di Đà Phật! Tâm còn bỏn xẻn quá chú ạ. Con phải làm thế nào hả chú?
Thầy Hoàng Quý Sơn: Hoàng Tập bố thí cho nhiều. Bố thí chính là để đối trị tâm bỏn xẻng, và gian tham. Vì khi chúng ta dám móc tiền túi cho 1 ngàn tiền của mình thì sẽ xem 500 không lớn và 0 tham 500. Cứ vậy lần lần cho nhiều hơn mới thấy sao càng cho càng 0 mất mà lại còn được thêm nữa.

 
TÂM ĐỐ KỊ
Người hỏi: Vâng con sẽ tập chú ạ. Còn tâm đố kị thì cháu phải làm thế nào ạ? Chú chỉ cho cháu với ạ!
Thầy Hoàng Quý Sơn: tập tùy hỷ. Khi thấy người ta làm được điều gì tốt đẹp thì mình mừng cho họ, rồi dần dần tập mừng giống như chính mình đạt được vậy. Vì sao mình đố kỵ? Vì tâm tính mình nhỏ hẹp, hoặc bản ngã mình quá to, luôn có tâm hơn thua, hoặc quá ích kỷ hay tự ty, hoặc không có tính hòa đồng... Khi thấy mình là họ, họ là mình, một là tất cả, tất cả là một thì sẽ hết đố kỵ, ích kỷ thôi.

Nói cho dễ hiểu, khi bạn thích cờ tướng thấy họ đi nước cờ hay bạn khoái chí vì nước cờ; nếu bạn thích xe đẹp thấy chiếc xe đẹp bạn sẽ thích và bạn chả cần biết người lái là ai. Khi bạn thích nấu ăn thì bất kỳ ai nấu cái gì ngon bạn sẽ vui vẻ học hỏi và ăn một cách chân tình, đồng thời rất hạnh phúc nếu được chia sẻ những gì mình biết. Bất kể trong lãnh vực nào bạn cũng không có ý muốn hơn thua mà muốn hòa đồng chia sẻ là chính. Khi tâm rộng lớn thì cái gì cũng dung chứa được, còn nếu nó chật hẹp thì chỉ chứa những gì của mình thôi, của người khác 0 chấp nhận được. Khi tâm bạn rộng lớn cái gì bạn cũng sẽ học rất nhanh và làm rất giỏi vì bạn làm gì cũng thấy hạnh phúc, 0 hề bận tâm để chứng minh hay muốn hơn thua gì với ai cả.
-------

Người hỏi: Vâng chú ơi cháu nên đọc kinh gì cho bớt tâm đố kỵ ạ!
Thầy Hoàng Quý Sơn: chú hay kinh hoặc niệm Dược Sư, ai có tâm đố kỵ, hơn thua đọc riết sẽ hết.
Tìm đọc bài xóa bỏ tâm phân biệt là oke

==============

Người hỏi: Chú ơi cho con hỏi câu này, khi đọc chú, hành trì thì tư thế hay bản thân phải làm như nào ạ, con có điều hiểu mơ hồ vì con nghe bố mẹ con có bảo khi đọc kinh phải rất cẩn trọng ví như phải tắm rửa sạch sẽ, ngồi nghiêm trang, nơi ngồi cũng phải nghiêm trang, ... bảo con nếu k biết cách k những k tốt mà còn hại nên con rất hoang mang ạ?

Thầy Hoàng Quý Sơn: Nếu bạn có phương tiện thì nghiêm trang và nên tắm rửa thay quần áo sạch sẽ mà trì tụng. 
Giả như nếu gặp người nghèo khổ trong nhà chỉ có 1 phòng duy nhất 3 mét vuông, thế thì bạn nghĩ họ phải làm sao? Không được tụng kinh niệm Phật? 
Nghiêm trang là nói tâm nghiêm trang. Tắm gội sạch sẽ là nói mỗi ngày trì Chú niệm Phật thì Tâm phải giải thoát ràng buộc, tham ác, nhỏ nhen xấu xa... Đó là mỗi ngày tắm rửa sạch sẽ. Nghe nói tắm rửa thì liền cho là tắm rửa bằng nước, thay quần áo giặt sạch! 
Thế những kẻ tắm gội sạch sẽ thờ cúng trang nghiêm mà trong lòng gian ác trì tụng tốt hơn người phải trì tụng ngoài đường vì 0 có nhà chăng? Tế Điên Hòa Thượng hay Bố Đại Hòa Thượng họ suốt đời không tắm thì sao? Không được lạy Phật, không được vào chùa. Những kẻ hiểu như thế là hồ đồ!